So sánh công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa nguyên lý hoạt động

Tag: Công nghệ in,Giấy in chuyên dụng,In chuyển nhiệt,In lụa,Nguyên lý hoạt động,Nguyên lý in,Vật liệu in

Công nghệ in chuyển nhiệt là sự thăng hoa của những hạt mực khi gặp nhiệt độ cao, phần tử mực bám và liên kết trên các chất liệu và dùng một loại mực in đặc biệt mà chúng ta thường gọi là mực in chuyển nhiệt in lên giấy in chuyên dụng là giấy in chuyển nhiệt hay còn gọi là giấy thuốc. Sau đó sử dụng một thiết bị ép chuyển nhiệt gồm có: máy ép nhiệt trên ly, máy ép nhiệt trên dĩa, máy ép nhiệt trên mặt phẳng,… Giúp chuyển hình ảnh từ giấy in chuyên dụng được in ra từ máy in bám chặt vào vật liệu cần in.

Nguyên lý hoạt động của in lụa

Nguyên lý hoạt động của in lụa

In lụa dựa trên nguyên lý thấm mực, mực được cho vào lòng khung làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su, dưới áp lực của dao gạt chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in và in lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ. Ban đầu chúng được in thủ công nhưng sau đó do công nghệ phát triển nên được tự động hóa bằng máy móc.

Kỹ thuật được áp dụng trên nhiều vật liệu cần in

Kỹ thuật được áp dụng trên nhiều vật liệu cần in như vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, nilon, một số các sản phẩm được làm từ kim loại, mica, gỗ hay giấy… Hoặc dùng thay cho các phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men, đồ gốm sứ… để tạo ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay các sản phẩm tiêu dùng hành ngày đặc biệt là sản phẩm được đưa ra thị trường để kinh doanh.

So sánh ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt và in lụa hiện nay

Ưu nhược điểm của dịch vụ in chuyển nhiệt

Ưu điểm

So sánh ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt và in lụa hiện nay

Công nghệ in chuyển nhiệt có thể in ấn màu sắc đa dạng, có những chi tiết phức tạp, độ nét cao, không bong tróc, không vỡ hình in. Quá trình in được diễn ra theo một quy trình chặt chẽ để chất lượng sản phẩm.

Chi phí đầu tư thấp, giá thành nguyên vật liệu đầu vào không quá cao và công nghệ in này tương đối đơn giản, dễ thực hiện phù hợp cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến xưởng may mặc xí nghiệp.

Số lượng nhân công vận hành thấp, khâu chuẩn bị không quá cầu kì các vẫn mang lại chất lượng in của công nghệ in truyền nhiệt tốt, hình ảnh sắc nét, bền màu.

Nhờ tính dễ dùng, như các đặc tính riêng biệt của công nghệ in truyền nhiệt mà nó được áp dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt là đối với in vải, in áo thun, in cốc, in tranh kính…

Nhược điểm

Các nguyên liệu dùng giới giới hạn, chỉ áp dụng cho các sản phẩm thông thường như áo thun sáng màu, vải cotton sáng màu, các loại phôi chuyển nhiệt bề mặt phẳng như gạch men, pha lê, móc khóa, phôi ốp lưng,…

Một số loại máy in nhiệt phù hợp với mô hình nhỏ lẻ, tính tự động hoá chưa thực sự tốt nhất. Ví dụ muốn in hình lên ly phải dùng máy ép chuyển nhiệt ly sứ, in hình lên mũ nón phải sử dụng máy ép nhiệt lên nón,…

Ưu nhược điểm của dịch vụ in lụa

Ưu điểm

Ưu nhược điểm của dịch vụ in lụa

Thao tác thực hiện các phương pháp in lụa khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và công sức tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực cho doanh nghiệp, xưởng may mặc.

Phương pháp in lụa máy in khổ lớn chất lượng có thể khả năng in ấn trên nhiều loại vải khác nhau và màu sắc khác nhau, màu sắc của hình ảnh in lên không bị lệch màu bởi màu nền của áo hay của vải.

Chi phí đầu tư trang thiết bị máy móc ban đầu không cao, đồng thời phương pháp in lụa thường được với số lượng lớn, thời gian in nhanh phù hợp với những xí nghiệp, xưởng may có quy mô vừa và lớn.

Nhược điểm

Dễ nhận ra của sản phẩm trong các phương pháp in lụa đó chính là chất lượng hình ảnh in ấn chưa được sắc nét, không in được hình ảnh có độ phức tạp cao.

Hình ảnh không đạt đến chuẩn độ sắc nét vì vậy phương pháp in lụa phù hợp cho những sản phẩm quần áo thời vụ hoặc các thiết kế thời vụ có độ bền khoảng 3 – 4T.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị rất nhiều khâu trước khi in ấn cũng là một trong các nhược điểm lớn khiến cho nhiều doanh nghiệp không mấy mặn mà với phương pháp này khi công nghệ chuyển nhiệt ra đời.

So sánh in chuyển nhiệt và in lụa với độ bền bỉ, độ bám màu nào tốt nhất?

In chuyển nhiệt có bền không?

In chuyển nhiệt có bền không?

“In chuyển nhiệt có bền không?” là một trong các câu hỏi được tìm kiếm nhiều khi nhắc đến công nghệ dịch vụ in chuyển nhiệt này. Có thể nói độ bền của in chuyển nhiệt hình in thì không phương pháp in nào có thể so sánh được.

Trong quá trình in, bản in trên giấy dưới sức nóng của nhiệt độ và áp lực lớn của máy mới ăn vào vải, vì vậy độ bền thường là vĩnh viễn theo sản phẩm. Dù khách hàng có sử dụng chất tẩy và công cụ mài cũng không thể làn hình in bong khỏi vải nên hãy yên tâm về độ bền, độ bám màu khi dùng phương pháp in chuyển nhiệt tốt nhất.

In lụa có bền không?

Như đã nói ở trên, phương pháp in lụa chỉ phù hợp cho các sản phẩm quần áo thời vụ hoặc các thiết kế thời vụ có độ bền khoảng 3 – 4 tháng. Bởi khi in hình ảnh lên chất liệu vải có độ co giãn cao thì xảy ra hiện tượng vỡ hình làm cho độ bám, độ bền kém.

Bài viết liên quan

Có nên in canvas hay không đặc điểm in canvas

Có nên in canvas hay không đặc điểm in canvas

In ấn canvas là quá trình in hình ảnh lên bề mặt của tấm vải (canvas) thay vì in trực tiếp lên giấy. Vải canvas thường được làm từ sợi bông, được xử lý để tạo ra một bề mặt mịn và có độ bền cao. Kỹ thuật in ấn canvas thường được s
In backdrop là gì? In background khác in backdrop như thế nào?

In backdrop là gì? In background khác in backdrop như thế nào?

Backdrop Hiflex là một loại vải polyester co giãn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo, sự kiện, triển lãm và trình diễn. Vải Hiflex có đặc tính chịu nước, chống thấm và chịu được ánh sáng mặt trời, do đó nó được sử dụng cho các
Biển bạt hiflex tổng hợp kiến thức cần biết

Biển bạt hiflex tổng hợp kiến thức cần biết

Bạt hiflex là một loại vải được làm từ sợi polyester chịu lực cao được phủ một lớp nhựa PVC chống thấm nước và chống tia UV.Bạt hiflex có độ bền cao, độ dày khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, được sử dụng rộng rãi trong các
In lụa trên vải phương pháp in phổ biến nhất

In lụa trên vải phương pháp in phổ biến nhất

"In lụa trên vải" là một thuật ngữ trong ngành may mặc để chỉ quá trình in hình, hoa văn hoặc chữ viết lên bề mặt của một mảnh vải bằng công nghệ in.Trong quá trình in lụa trên vải, các khu vực không cần in sẽ được chắn bằng m
In Backlit công nghệ và ứng dụng

In Backlit công nghệ và ứng dụng

Backlit Film là một loại phim có khả năng dùng để in hình ảnh hoặc chữ lên mặt phẳng, thường được sử dụng để tạo ra các hộp đèn quảng cáo hoặc bảng hiệu quảng cáo sáng. Backlit Film được thiết kế để truyền ánh sáng qua nó, vì vậy
Các loại mực in trên thị trường được sử dụng phổ biến nhất

Các loại mực in trên thị trường được sử dụng phổ biến nhất

Mực in là chất phủ lên bề mặt giấy và quá trình in bao gồm ba thành phần chính nhựa, chất kết dính và chất tạo màu. Chất tạo màu có thể thay đổi tùy theo nhu cầu. Một số loại mực phổ biến được sử dụng trong in ấn bao gồm mực gốc t